Video clips

TIN TỨC - SỰ KIỆN | TIN GIÁO DỤC Bản in

Thành phố Vinh phấn đấu xây dựng 80% Trường đạt chuẩn Quốc Gia
Tin đăng ngày:13/09/2015 - Xem: 430

Thực hiện đề án kiên cố hóa trường học và xây dựng trường chuẩn quốc gia, đến nay thành phố Vinh cơ bản đã hoàn thành chỉ tiêu đề ra, với 35% trường đạt chuẩn quốc gia và hầu hết các trường học đã được cao tầng hoá. Đây là điều kiện quan trọng nhằm nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện góp phần để ngành giáo dục đào tạo thành phố giữ vững danh hiệu là một trong những đơn vị dẫn đầu cả Tỉnh.

Trường chuyên Phan Bội Châu

Năm 1998 trường tiểu học Lê Lợi vinh dự là đơn vị đầu tiên của thành phố Vinh đạt danh hiệu trường chuẩn Quốc gia. Đây là kết quả ghi nhận sự nỗ lực của ban giám hiệu, thầy cô giáo và các em học sinh, sự quan tâm đầu tư cơ sở vật chất của chính quyền địa phương và các bậc phụ huynh. Đến nay nhà trường đã khẳng định được vai trò của một trường chuẩn quốc gia với gần 1000 học sinh theo học. Đội ngũ giáo viên đáp ứng được yêu cầu giáo dục trong giai đoạn mới, 70% có trình độ đại học, cao đẳng, 2 giáo viên dạy giỏi cấp quốc gia, 15 giáo viên giỏi tỉnh, thành phố. Chất lượng mũi nhọn và đại trà đứng tốp đầu thành phố. Trang thiết bị, cơ sở vật chất phục vụ cho dạy học không ngừng được nâng cấp và mua sắm mới, hiện trường đã có nhà đa chức năng, phòng học âm nhạc và phòng học vi tính được trang bị đồng bộ. Năm 2006 trường là đơn vị đầu tiên của thành phố tiếp tục xây dựng thành công trường đạt chuẩn quốc gia mức II, được Sở GD - ĐT công nhận là trường trọng điểm chất lượng cao của Tỉnh.

Đến thời điểm này thành phố Vinh đã có 27 trường học đạt chuẩn quốc gia mức I, chiếm tỷ lệ 35%, trong đó bậc tiểu học đạt cao nhất với 17/23 trường. 3 trường tiểu học đạt chuẩn quốc gia mức II. Có thể nói để xây dựng trường chuẩn, các tiểu chí về đội ngũ cán bộ quản lý, hiệu quả giáo dục đối với các trường trên địa bàn thành phố cơ bản đáp ứng được. Vì vậy tiêu chí xây dựng cơ sở vật chất, xã hội hoá giáo dục đòi hỏi sự vào cuộc của toàn Đảng, toàn dân. Với trách nhiệm này chính quyền thành phố đã chỉ đạo tập trung và có cơ chế đầu tư cho các trường có khả năng. Năm học 2006-2007 toàn thành phố xây dựng được 280 phòng học cao tầng và phòng thực hành tổng kinh phí 48,3 tỷ đồng trong đó nhân dân đóng góp 11,8 tỷ đồng. Năm 2007 Thành phố tiếp tục phê duyệt đầu tư 54 tỷ đồng xây dựng một số trường học mới. Bên cạnh đó Nghị quyết HĐND các phường xã cho phép thu thêm 50 nghìn/học sinh tiền xây dựng trường 3 năm liên tục cũng góp phần giúp các trường có kinh phí mua sắm trang thiết bị dạy học.

Tại trường mầm non bán công Hà Huy Tập, giữ vững và phát huy vai trò của một trường chuẩn đòi hỏi nhà trường phải có nhiều giải pháp để làm tốt công tác xã hội hoá giáo dục và chăm sóc nuôi dạy trẻ theo chương trình giáo dục mầm non mới. Vì vậy năm học này nhà trường đã tiết kiệm ngân sách, huy động sự đóng góp của phụ huynh để đầu tư phòng học chương trình KIDSMART  hệ thống giá, tủ, thiết bị nội trú trị giá 200 triệu đồng.

Mục tiêu phấn đấu đến năm 2010 toàn thành phố có 80% trường đạt chuẩn quốc gia là một nhiệm vụ hết sức khó khăn. Bởi hiện nay hầu hết các trường học không đạt tiêu chí khuôn viên diện tích và cơ sở vật chất trường học. Vì vậy thành phố đã chỉ đạo một số trường di dời địa điểm và mở rộng trường nhằm thực hiện tốt việc kết hợp giáo dục đạo đức, thể chất và năng khiếu, đáp ứng yêu cầu xây dựng trường chuẩn quốc gia.

Tin giáo dục khác:
Thông báo tựu trường (25/8/2020)
Trường tiểu học Nguyễn Trãi tổ chức lễ khai giảng năm học mới năm học 2017 - 2018 (7/9/2017)
Trường tiểu học Nguyễn Trãi tổ chức cho các em học sinh lớp tham quan quê Hương Bác (28/2/2017)
Thành phố Vinh: Tổ chức thành công Hội thi giáo viên chủ nhiệm giỏi năm học 2016 - 2017 (16/2/2017)
Chủ tịch nước trăn trở trước việc học sinh không hứng thú môn Sử (15/09/2015)
Ra mắt Quỹ “Bữa cơm cho người nghèo” (14/9/2015)
CNTT- Yếu tố quan trọng để nâng cao chất lượng ở một đơn vị dẫn đầu (14/09/2015)
Những giấc mơ… đi học (14/09/2015)
Hát vang mái trường (14/09/2015)
Hà Nội có nhiều học sinh giỏi quốc gia nhất (14/09/2015)
10 năm tới cần hàng trăm nghìn nhân lực phần mềm (14/09/2015)